Những điều cần tránh khi sử dụng máy lạnh

Những điều cần tránh khi sử dụng máy lạnh

Dùng máy lạnh đúng cách không chỉ giúp tiết kiệm điện năng mà còn bảo vệ sức khoẻ, tuổi thọ thiết bị  được lâu dài

Dưới đây là những điều cần tránh khi sử dụng máy lạnh, điều hòa mà mọi người cần chú ý.

1. Vị trí lắp đặt

Máy lạnh nên được lắp đặt ở trên cao để có thể khai thác được tối đa công suất hoạt động. Nhưng không nên quá cao vì không khí lạnh chưa kịp thổi xuống phía dưới phòng thì đã bị máy lạnh hút ngược trở lại. Khuyên bạn nên lắp đặt máy lạnh, điều hoà ở những vị trí thông thoáng. Việc lắp đặt ở vị trí quá thấp cũng gây nguy hiểm cho trẻ nhỏ. Không khí lạnh thổi trực tiếp vào người rất nhanh mát nhưng sẽ gây ra một số bệnh nguy hiểm về đường hô hấp.

Vị trí lắp đạt điều hòa
Vị trí lắp đạt điều hòa

2.Thời gian sử dụng điều hòa

Không nên bật máy lạnh liên tục 24/24. Việc này không chỉ làm giảm tuổi thọ của thiết bị mà còn gây nguy hiểm đến người dùng nhất là nhà có em bé nhỏ. Chúng ta chỉ nên bật điều hoà khi thật sự cần thiết, và để máy lạnh được nghỉ ngơi vài tiếng trước khi vận hành lại. Nếu chỉ cần làm mát trong thời gian ngắn, người dùng có thể dùng quạt mát thay vì dùng điều hoà. Việc tắt mở điều hoà liên tục trong thời gian gây lãng phí điện mà còn ảnh hưởng đến tuổi thọ của thiết bị.

3.Điều chỉnh nhiệt độ phù hợp

Các chuyên gia luôn khuyến cáo người dùng duy trì nhiệt độ phòng ở mức lý tưởng là khoảng 26-28 độ.

Việc để nhiệt độ quá thấp sẽ khiến điều hoà phải hoạt động tối đa công suất. Khi đạt đến nhiệt độ yêu cầu, Rơle của dàn nóng sẽ tự động ngắt nhiệt độ của dàn nóng. Sự chênh lệch giữa nhiệt độ ngoài trời với nhiệt độ trong phòng sẽ khiến Rơle phải tắt mở liên tục, tiêu hao rất nhiều điện năng.

Nếu thời tiết quá nắng, người dùng có thể dùng thêm một số thiết bị hỗ trợ như quạt, thiết bị làm mát bằng hơi nước thay vì để nhiệt độ thấp.

điều chỉnh nhiệt độ thích hợp- những điều cần tránh khi sử dụng điều hòa
điều chỉnh nhiệt độ thích hợp- những điều cần tránh khi sử dụng điều hòa

4.Những lưu ý đảm bảo sức khoẻ

Người dùng không nên bật ngay điều hòa khi mình mới ở ngoài nắng vào nhà. Việc thay đổi nhiệt độ đột ngột sẽ dẫn đến nguy cơ cơ thể bị sốc nhiệt. Nên tắt máy lạnh trước khi khi ra ngoài khoảng 10 phút cũng để tránh tình trạng trên. Việc này giúp cơ thể dần quen với nhiệt độ và không khí giữa hai môi trường. Trẻ em ngủ điều hòa nên đắp chăn mỏng để tránh bị lạnh.

đảm bảo sức khỏe cho người dùng
đảm bảo sức khỏe cho người dùng

5.Vệ sinh, bảo dưỡng định kỳ

Máy lạnh, điều hoà nên được vệ sinh định kỳ để đảm bảo máy luôn được vận hành trơn tru. Màng lọc gió được làm sạch, không ảnh hưởng đến không khí trong phòng.

Khi thấy máy lạnh vận hành nhưng nhiệt độ làm mát chậm, hơi mát yếu bạn nên thay gas cho cục nóng.

bảo dưỡng điều hòa định kỳ
Bảo dưỡng điều hòa định kỳ

6.Hãy mở chức năng hút ẩm vào những ngày hè

Vào mùa hè, nóng bức bạn nên chuyển chức năng của máy lạnh từ “làm lạnh” (Cool) sang “hút ẩm” (Dry) để giảm tốn điện và an toàn hơn cho sức khỏe.

7.Không nên tắt bật máy lạnh thường xuyên

Khi cần ra ngoài thời gian ngắn, bạn đừng nghĩ là tắt xong quay lại bật là tiết kiệm nhé. Việc này không chỉ tốn điện mà còn dễ ảnh hưởng đến tuổi thọ của máy lạnh. Vì vậy, nếu ra ngoài không lâu, tốt nhất là đừng tắt máy lạnh, để vậy sẽ tiết kiệm hơn.

Không nên tắt bật máy lạnh thường xuyên
Không nên tắt bật máy lạnh thường xuyên-những điều cần tránh khi sử dụng máy lạnh

 8.Khuyên bạn nên mở cửa sau 3 giờ mở điều hòa

Sử dụng máy lạnh sau khoảng 3 giờ khuyên bạn nên mở cửa để trao đổi khí trong phòng.  Vì nếu phòng không khí bí quá lâu thì không khí sẽ bị ô nhiễm, thiếu oxy cần thiết. Điều này sẽ rất nguy hại đến sức khỏe.

9.Mở máy lạnh trước rồi mới đóng cửa sổ

Việc này giúp chất bẩn trong máy lạnh thoát ra ngoài trước tránh được nhiều bệnh về đường hô hấp.

Liên hệ trung tâm lắp đặt – sửa chữa máy lạnh uy tín

 

 

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0965537237