8 Mẹo sử dụng máy lạnh tiết kiệm điện hiệu quả

Vệ sinh định kỳ Sử dụng máy lạnh tiết kiệm điện

Máy lạnh ngày nay đã trở nên phổ biến với mọi nhà. Khi thời tiết nắng nóng thì việc bật máy lạnh thường xuyên dẫn đến tình trạng tiền điện tăng cao. Vậy làm thế nào để tiết kiệm tối đa tiền điện khi sử dụng điều hòa vào mùa hè? Hãy tham khảo những cách sử dụng máy lạnh tiết kiệm điện khi sử dụng máy lạnh nhé!

1. Không để nhiệt độ quá lạnh vào ban đêm

Hãy điều chỉnh máy lạnh ở nhiệt độ vừa phải tầm từ 25 – 28 độ trước khi đi ngủ, nhờ đó máy lạnh sẽ phải hoạt động ít hơn và tốn ít điện năng hơn. Hơn nữa, ban đêm nhiệt độ sẽ giảm xuống so với ban ngày việc điều chỉnh mức máy lạnh giúp bạn không bị lỡ giấc. Bên cạnh đó, việc này còn giúp cho bạn và gia đình tránh bị cảm lạnh, nhất là nhà có trẻ nhỏ.

2. Sử dụng máy lạnh có công suất phù hợp với diện tích phòng

Chọn chiếc máy lạnh có công suất phù hợp với diện tích căn phòng. Việc này giúp đảm bảo khả năng làm mát của máy lạnh, đồng thời giúp bạn tối ưu được lượng điện năng tiêu thụ. Không những thế điều này còn giúp cho máy sử dụng được lâu bền và ổn định.

3. Đóng kín cửa khi sử dụng máy lạnh

Khi sử dụng máy lạnh mà bạn mở cửa thì khí lạnh sẽ bị thoát ra ngoài, việc chênh lệch nhiệt độ giữa trong và ngoài phòng làm máy lạnh sẽ phải hoạt động nhiều hơn tốn kém điện năng. Đảm bảo rằng cửa phòng được đóng khi bạn bật máy lạnh.

Lưu ý: Mở cửa rồi bật máy lạnh lên tầm 10 phút để lưu thông không khí rồi mới đóng kín cửa lại. Điều này giúp đẩy bụi bẩn, ẩm mốc ra bên ngoài.

4. Vệ sinh máy lạnh định kỳ

Vệ sinh định kỳ Sử dụng máy lạnh tiết kiệm điện
Vệ sinh định kỳ Sử dụng máy lạnh tiết kiệm điện

Để tăng tuổi thọ máy, bạn cần vệ sinh máy lạnh thường xuyên. Số lần bảo dưỡng tùy thuộc vào mức độ sử dụng nhiều hay ít.  Các chuyên gia khuyến cáo thông thường nên bảo dưỡng máy lạnh 3 – 4 tháng 1 lần. Để chủ động thời gian, bạn cũng có thể chọn các dòng máy lạnh có tính năng tự vệ sinh. Dòng máy lạnh này giúp tiết kiệm chi phí gọi thợ vệ sinh máy lạnh và đảm bảo sức khỏe gia đình.

5. Kiểm tra ống dẫn và che chắn cục nóng

Che chắn cục nóng kiểm tra ống dẫn
Che chắn cục nóng kiểm tra ống dẫn

Thường xuyên vệ sinh, kiểm tra các ống dẫn vì khi sử dụng lâu ngày sẽ bụi bẩn bám vào. Ống dẫn bị rò rỉ cũng làm tốn nhiều điện năng.

Về việc lắp cục nóng: bạn chọn nơi được che chắn khỏi ánh sáng mặt trời và cách tường để giảm nhiệt độ cho cục nóng và không lan tỏa nhiệt giúp giảm khả năng tiêu hao điện năng.

6. Điều chỉnh nhiệt độ phòng hợp lý

Điều chỉnh nhiệt độ phòng hợp lý sử dụng máy lạnh tiết kiệm điện
Điều chỉnh nhiệt độ phòng hợp lý sử dụng máy lạnh tiết kiệm điện

Để nhiệt độ phòng không quá cao, không quá thấp. Từ 23 đến 27 độ C là nhiệt độ thích hợp để máy lạnh của bạn có thể hoạt động một cách tối ưu nhất.

Bạn nên che chắn khung cửa kính, nơi có ánh sáng mặt trời chiếu vào để làm giảm lượng nhiệt hấp thụ. Nếu thời tiết quá nắng, người dùng có thể dùng thêm một số thiết bị hỗ trợ như quạt, thiết bị làm mát bằng hơi nước thay vì để nhiệt độ thấp.

7. Không nên tắt máy lạnh nếu bạn phải ra ngoài không quá lâu

Không nên bật tắt máy lạnh nhiều lần
Không nên bật tắt máy lạnh nhiều lần

Tránh bật máy lạnh nhiều lần Vì nó sẽ làm máy lạnh phải tiêu tốn một lượng điện đáng kể để khởi động lại và làm lạnh phòng lại từ đầu. Khi cần ra ngoài thời gian ngắn, bạn đừng nghĩ là tắt xong quay lại bật là tiết kiệm nhé. Việc này không chỉ tốn điện mà còn dễ ảnh hưởng đến tuổi thọ của máy lạnh. Vì vậy, nếu ra ngoài không lâu, tốt nhất là đừng tắt máy lạnh, để vậy sẽ tiết kiệm hơn. Hoặc tăng nhiệt độ lên cao tầm 30 đến 32 độ, đóng kín phòng, kéo rèm màn lại.

8. Sử dụng quạt kết hợp cùng với máy lạnh

Quạt giúp lưu thông không khí dễ dàng hơn
Quạt giúp lưu thông không khí dễ dàng hơn

Mặc dù chúng ta dùng máy lạnh để làm mát, tuy nhiên dùng quạt sẽ giúp lưu thông khí mát trong phòng, điều này cũng có nghĩa là bạn không cần phải giảm nhiệt độ xuống quá thấp, nhờ đó tốn ít điện hơn.

Thêm vào đó, quạt sử dụng điện ít hơn máy lạnh nên kết hợp cả hai thiết bị này sẽ giúp bạn tiết kiệm được rất nhiều năng lượng, khả năng lưu thông không khí cao. Tuy nhiên, bạn chỉ nên dùng quạt mát tầm 20 phút khi mới khởi động điều hòa. Sau khi đã làm mát phòng bạn nên tắt quạt tránh lãng phí điện.

Trên đây là những mẹo giúp các bạn sử dụng máy điều hòa tiết kiệm điện năng nhất. Hy vọng sẽ đem lại kiến thức bổ ích cho mọi người.

Xem thêm: Sửa chữa điện lạnh Gia Hưng

Lưu ý khi sử dụng máy lạnh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0965537237